Hệ thống pin mặt trời có hoạt động vào mùa đông???

Năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời đang ngày càng phát triển tại Việt Nam. Với những lợi thế về khí hậu khi Việt Nam nằm trong top những khu vực có số giờ nắng trung bình trong năm cao trên thế giới thì chẳng có lý do gì để chúng ta không phát triển nguồn năng lượng sạch và thân thiện với môi trường này.

Đối với Miền Nam thì quá thuận lợi khi có số giờ nắng cao tới 2000-2600 giờ/năm và lượng bức xạ lớn 5-6kWh/m2/ngày. Vậy còn Miền Bắc thì sao khi không phải nắng quanh năm và có 1 mùa đông lạnh ?

Câu trả lời là điều đó không ảnh hưởng quá nhiều đến hiệu quả của hệ thống điện mặt trời của các hộ gia đình.

Một nhận định sai lầm của chúng ta rằng các tấm pin mặt trời sẽ tạo ra được rất ít hoặc không được một chút điện năng nào vào những tháng mùa đông lạnh. Tuy nhiên điều đó là hoàn toàn không chính xác. Điện năng vẫn sẽ được tạo ra dù rằng nó có ít hơn một chút so với những ngày hè nhiều nắng.

Đó là bởi vì các tấm pin năng lượng mặt trời sản xuất điện dựa vào năng lượng của ánh sáng chứ không phải vào nhiệt độ. Vì thế kể cả vào mùa đông khi vẫn có ánh sáng thì chúng vẫn hoạt động bất kể thời tiết lạnh đến mức nào. Thực tế thì trong những năm gần đây, do biến đổi khí hậu, mùa đông ở Miền Bắc cũng không kéo dài lâu như trước nữa. Một vài ngày trời âm u hay mưa sẽ không làm giảm đáng kể đi hiệu suất của cả hệ thống. Hơn nữa việc giảm được phụ tải điện trong những tháng cao điểm mùa hè chắc chắn sẽ giúp cho gia đình bạn tiết kiệm được nhiều chi phí hơn với cách tính điện bậc thang của ngành điện hiện nay.

Thêm vào đó tại các nước Châu Âu hay Hàn Quốc, Nhật Bản  thì số giờ nắng hay lượng bức xạ mặt trời còn thấp hơn so với Miền Bắc mà họ vẫn phát triển rất mạnh thì chẳng có lý do gì chúng ta không làm được cả.